Thẻ

, , , ,


 

Cũng là leo núi, có người vừa leo vừa nhìn phong cảnh bên dưới, có người xác định mục tiêu, đầu không quay lại, hăng hái, gắng sức leo thẳng một mạch. Người trước tuy leo không được cao, nhưng có được niềm vui leo núi, người sau cố nhiên có thể leo tới đỉnh đúng lúc, thưởng thức cảnh hùng vĩ núi non trập trùng, nhưng cũng có thể nửa đường mệt mỏi đã phải xuống hay lên tới đỉnh thì đã chiều tà chẳng nhìn thấy gì.

Đời người và chuyện leo núi

Đời người và chuyện leo núi

Cuộc đời giống như leo núi, có người ham muốn không lớn, bước đi chậm rãi, tuy không thể có những thành tựu kiệt xuất, nhưng hưởng thụ được niềm vui cuộc sống. Có người lý tưởng cao rộng nhưng năng lực không đủ đành bỏ phí giữa chừng, chí lớn không thành. Có người ý chí kiên định, tất nhiên đạt được lý tưởng nhưng lúc đó tuổi đã cao, sức đã yếu. Không còn cơ hội để hưởng thụ cuộc sống muôn màu muôn vẻ xung quanh mình.

Chỉ có rất ít người vừa có hoài bão lớn lao, vừa có lòng can đảm, trí thông minh siêu việt và một thể lực dồi dào thì mới có thể leo thẳng một mạch tới đỉnh, nhìn xuống những mỏm núi đang chúc mừng bên dưới, thưởng thức cảnh đẹp bao la.

Hãy xem xét qua năng lực bản thân mình trước đã! Khi đang leo thỉnh thoảng nhìn xuống bên dưới, thưởng thức một chút niềm vui trong sự bận rộn, tránh đến cuối cùng lại chẳng được gì.

Theo Chicken Soup for the Soul

Advertisements